Những tòa nhà với thiết kế vượt ra khỏi giới hạn thông thường.

   Kiến trúc là một một nghệ thuật. Người kiến trúc sư luôn luôn mong muốn công trình ngày càng đẹp hơn, độc đáo hơn. Tuy nhiên có những thứ nó sẽ giới hạn công việc của KTS như kỹ thuật về vật liệu xây dựng, kỹ thuật thi công công trình cũng như các giới hạn cho phép về quy hoach và xây dựng trong đô thị. Ngoài ra một yếu tố quan trọng khác là thời gian và kinh phí cho dự án đó. Và những công trình phá cách, phức tạp về kỹ thuật thường đội kinh phí lên rất nhiều. Điều nầy thường rất khó được chấp thuận từ phía chủ đầu tư. Ví dụ như nhà hát huyền thoại Opera House tai Sydney, Australia lúc đầu kinh phí dự tính khoảng 15 triệu đô la, nhưng đến lúc hoàn thành, các bạn biết là nó xây hết bao nhiêu không nhỉ...cỡ 65 triệu đô la...Thật kinh hoàng nhỉ...

  Và đâu đó trên thế giới này có những công trình vượt qua những giới hạn đó, để cho ra đời những công trình, những tác phẩm độc đáo và phi thường....


chung cu singapore
Chung cư với các bể bơi vươn xa ra ngoài khoảng khôngNhững tòa nhà với thiết kế vượt ra khỏi giới hạn thông thường.


The Dancing House
Tọa lạc tại thành phố Prague, Cộng hòa Séc, tòa nhà có tên là "Fred and Ginger" khiến người ta liên tưởng tới đôi bạn nhảy Fred Astaire và Ginger Rogers. 
Frank Gehry, một nhà kiến trúc sư tài ba đã thiết kế ngôi nhà này. Hoàn thành vào năm 1996, tòa nhà lấy cảm hứng từ những bước chuyển của đất nước Tiệp Khắc sang một nền dân chủ tiên tiến. Mặc dù không trở thành khu vực trung tâm của thành phố Prague, nhưng tòa nhà đã khắc họa thành công những nét riêng biệt trong hàng loạt “Công trình kiến trúc 10 thế kỷ” tại Công hòa Séc. Tòa nhà cũng mở cửa để phục vụ du khách đến tham quan. 


Những tòa nhà với thiết kế vượt ra khỏi giới hạn thông thường.
Tòa nhà Krzywy Domek
Để xây dựng một tòa nhà “co quắp”, vặn vẹo, kiến trúc sư Dahlberg đã tìm cảm hứng từ hình minh họa những câu chuyện cổ tích của họa sĩ Jan Martin Szanser. Nhưng chức năng của ngôi nhà lại rất thực tế, chẳng có chút gì là huyền thoại. Nó là một phần của Trung tâm thương mại Rezydent. Diện tích sử dụng của nơi buôn bán lạ lùng nhất này ở Ba Lan lên tới 4.000 m2.


Những tòa nhà với thiết kế vượt ra khỏi giới hạn thông thường.
The Star
Tọa lạc tại đảo quốc xinh đẹp Singapore, là một trung tâm biểu diễn nghệ thuật, văn hóa và âm nhạc với khán phòng trung tâm 5000 chỗ ngồi. Một công trình đương đại và tương đối mới mẻ, bởi nó chỉ mới được thiết kế và hoàn thành vài nắm gần đây


Những tòa nhà với thiết kế vượt ra khỏi giới hạn thông thường.
The Star , Góc nhìn ban ngày


Những tòa nhà với thiết kế vượt ra khỏi giới hạn thông thường.
Capital Gate
Tọa lạc tại thành phố Abu Dhabi, thuộc tiểu vương quốc UAE. Tòa nhà Capital Gate được ghi nhận kỉ lục Guiness là “Tòa nhà nghiêng nhất thế giới”. Với độ cao 160 mét, đây là một trong những toà tháp cao nhất thành phố, tháp nghiêng 18 độ về phía tây, gấp 5 lần độ nghiêng của tháo Pisa.Tòa tháp này phải dùng đến 15.000 mét khối bê tông, kết hợp với 10.000 tấn thép để xây dựng. Khách sạn 5 sao Hyatt cũng thuộc tòa nhà này.


Những tòa nhà với thiết kế vượt ra khỏi giới hạn thông thường.
Tháp Bitexco
Được lấy cảm hứng từ hình dáng quốc hoa – búp sen hé nở, tòa tháp Bitexo Finacial được thiết kế để tượng trưng cho sức sống và khát vọng của người Việt. Phần bên ngoài tòa nhà được bao bọc hoàn toàn bằng kính, loại kính cường lực này dày 28mm với 2 lớp kính dày 8mm mỗi bên và lớp khí cách âm, cách nhiệt dày 12mm ở giữa. Mỗi tấm kính đều phải có một độ cong khác nhau. Ngoài ra, hệ thống tường kính có thê thay đổi màu sắc theo mùa và theo thời điểm trong ngày khi tiếp nhận ánh sáng mặt trời.
P/s Bạn thích công trình nào nhất trong các công trình nói trên?...

Post a Comment

Previous Post Next Post