Cách xử lý kết cấu giúp tiết kiệm diện tích cho nhà phố có bề ngang hẹp

Ngoài các giải pháp về kiến trúc như bố trí không gian hợp lý, chặt chẽ, loại bỏ bớt các không gian thừa. Còn có một biện pháp mà đã được ứng dụng gần đây tại Hà Đông, đó là giảm thiểu tiết diện kết cấu của các cột chịu lực và giảm chiều dày của các tường bao xung quanh. Những thành phần này tuy nhỏ và bình thường nhưng khi ta giảm được tiết diện của chúng thì phần diện tích xử dụng bên trong cũng tăng lên đáng kể một cách tương ứng.

Nhà phố ở đô thị phần lớn có diện tích rất bé nhưng thường lại phải xây thêm các tường bao 200 mm cùng với hệ kết cấu chiếm một phần không gian đáng kể. Dẫn đến không gian sử dụng hữu ích vốn đã bé lại càng bé hơn.

Giải pháp kết cấu sau có thể hóa giải phần nào các điểm bất lợi trên để chúng tá có thể tối ưu hóa không gian sử dụng của mình
Mô hình 3d thiết kế kết cấu vẽ bằng etabs
  • Như các bạn thấy trên mặt bằng kết cấu,giải pháp tôi đưa ra dùng trên 70% cột có tiết diện ngang có 10cm thay cho cột 20cm,cột,dầm nằm trong tường,vừa đảm bảo đẹp về thẩm mỹ,tiết kiệm diện tích....
  • Với khẩu độ nhà 3,3m,dầm chính chỉ cao có 15cm(đảm bảo tính an toàn tương đương dầm thường cao trên 50cm),cho nên mỗi tầng giảm đi được ít nhất 15cm chiều cao,cũng đồng nghĩa với việc giảm đi 1 bậc càu thang mà vẫn đảm bảo chiều cao thông thủy.
  • Phương án cầu thang chính cho nhà này được thiết kế là cầu thang sắt,nếu cầu thang bê tông thì chắc chắn tôi sẽ bỏ dầm D2(phía sau nhà để tân dụng được 14cm cho tường và dầm,dùng tường mỏng 3cm như ảnh dưới)
  • Sử dụng sàn 3d 15cm cho phép chủ nhà có thể xây tường lên bất kỳ vị trí nào trên sàn
  • Tổng thời gian thi công hoàn thiệt là khoảng 6 tuần.
Bản vẽ kết cấu cho nhà bề ngang 3,3 mét và bề sâu 8,7 mét như sau để các bạn có thể tham khảo.

Tham khảo từ: pkientruc.com

Post a Comment

Previous Post Next Post